“Bác sĩ nhi khoa”: Lợi ích của việc ăn thô đúng thời điểm

11/07/2022 08:28

(THP) - Đòi lấy ống xi-lanh bơm cháo cho cháu ngoại, người bà bị chính con gái ruột trách móc.

Tập 17 Bác sĩ nhi khoa phát sóng lúc 17h50 chủ nhật ngày 10/7 trên kênh HTV7 với chủ đề “Lợi ích của việc ăn thô đúng thời điểm”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp – Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam và MC Hoàng Rapper trong vai trò người kết nối. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên Việt Hương, Trà Ngọc, Lê Lộc và bé Hoàng Phúc.

1-1657502783.JPG

Đút cháo cho cháu ngoại, người bà đổ hết mồ hôi trán. Vì quá bất lực, người bà liền gọi ngay con gái ra mắng vốn. Bà than trách: “Mỗi lần con của con ăn sao cực khổ quá vậy con. Má định mua cái ống xi-lanh về, xong má xay nát cháo rồi cho con của con ăn”. Nghe xong, người con gái phản đối kịch liệt và cho rằng: “Má ơi… con thấy không ổn đâu. Chắc là tới thời điểm phải cho con của con ăn cơm rồi đó má”.

11-1657502783.JPG

Ngay lập tức, người bà liền quát lên: “Ăn cơm cái gì. Con cho nó ăn cơm hôm bữa nó ói đó”. Người con gái liền cho biết cách của người bà phản khoa học và giải thích hết lời là cần phải tập cho trẻ phản xạ nhai thì mới có thể quen dần được. Tuy nhiên, người bà vẫn kiên quyết cho cháu ngoại ăn cháo xay nhuyễn. Bất ngờ, cô hàng xóm qua nhà chơi và ngăn cản lại kịp thời cuộc cãi vã này. Để giúp cả hai hiểu rõ hơn về việc cho trẻ ăn đúng cách, cô liền nhờ bác sĩ tư vấn.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết: “Trẻ hai ba tuổi mà vẫn ăn đồ ăn xay nhuyễn thì sẽ dẫn đến một số hạn chế là trẻ sẽ không cảm nhận được đồ ăn có cấu trúc mềm hay cứng, thô nhiều hay thô ít, có mùi vị như thế nào. Lưỡi của trẻ sẽ không quen việc điều tiết để lùa, đẩy thức ăn và phối hợp các bộ phận khác để trẻ nuốt được thức ăn vào bên trong miệng. Việc trẻ không nhai còn ảnh hưởng đến các khối cơ, hàm mặt, ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và dẫn đến tình trạng biếng ăn”.

4-1657502783.JPG

Để phụ huynh hiểu hơn về lợi ích của việc ăn thô đúng thời điểm, vị bác sĩ đưa ra lời khuyên: “Cho trẻ ăn bột khi bước sang tháng tuổi thứ 7, cần bổ sung thêm chất đạm, rau,… Khi bắt đầu lên tháng thứ 9 thì trẻ bắt đầu ăn được bột đặc hoặc cháo loãng. Đến 12 tháng thì cơ hàm của trẻ đã phát triển hơn. Từ 18 tháng đến 24 tháng thì có thể cho trẻ ăn cơm nát, cơm nấu mềm, nui, miếng, bún, bánh mì,… Đặc biệt, phụ huynh nên kiên trì tập cho trẻ ăn đúng thời điểm, bổ sung các vi chất hợp lý để giúp trẻ ăn ngon hơn”.

10-1657502783.JPG

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện, được sự đồng hành của thực phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ Fitobimbi Appetito.

Huy Bình (t/h)
Bạn đang đọc bài viết "“Bác sĩ nhi khoa”: Lợi ích của việc ăn thô đúng thời điểm" tại chuyên mục Khỏe - Đẹp. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xin gửi về hòm thư thuonghieuplus.hcm@gmail.vn hoặc liên hệ hotline 0941996262.